โยฮัน ครัฟฟ์

โยฮัน ครัฟฟ์ สุดยอดนักฟุตบอล ระดับตำนานที่ดีที่สุดในโลก

โยฮัน ครัฟฟ์  ถือเป็นหนึ่งในนักฟุตบอลที่มีชื่อเสียงที่สุดในประวัติศาสตร์ฟุตบอล เขาคือตำนานที่ได้รับการยกย่องว่าเป็นหนึ่งในนักฟุตบอลที่ดีที่สุดในโลก เขาคือสัญลัษณ์ของสโมสร อาแจ็กซ์ เปรียบเสมือนพระเจ้า เขาเป็นผู้ที่เกิดมาพร้อมกับพรสรรค์อันน่าเหลือเชื่อ ครัฟฟ์ มีความสามารถที่หลากหลาย เขาลงเล่นได้ในทุกๆตำแหน่งในเกมรุก แต่ตำแหน่งที่เขาโชว์ฟอร์มได้โดดเด่นที่สุดตลอดการค้าแข้ง นั้นก็คือแหน่ง กองหน้าตัวต่ำ ครัฟฟ์ มีทักษะในการจบสกอร์ที่เฉียบคม เขามีความเร็ว และ ความคล่องตัวอันน่าทึ่ง มีทักษะฟุตบอลระดับสูง เป็นฝันร้ายของกองหลังฝ่ายตรงข้ามอย่างแท้จริง 

Johan Cruyff ย้ายจากอาแจ็กซ์ อัมสเตอร์ดัมไปยังบาร์เซโลน่าในปี 1973 ซึ่งถือเป็นการย้ายทีมที่เปลี่ยนแปลงวงการฟุตบอลในขณะนั้น การย้ายทีมของเขาเป็นหนึ่งในข้อตกลงที่ใหญ่ที่สุดในโลกฟุตบอลในเวลานั้น ครัฟฟ์ไม่เพียงแต่เป็นผู้เล่นที่มีความสามารถอย่างเหลือเชื่อเท่านั้น แต่ยังเป็นผู้นำที่มีวิสัยทัศน์และมีอิทธิพลต่อการเล่นฟุตบอลของเพื่อนร่วมทีม เขาเป็นหนึ่งในผู้เล่นที่มีส่วนสำคัญในการนำเสนอสไตล์การเล่นที่เรียกว่า Total Football หรือฟุตบอลทั้งทีม ในบาร์เซโลน่า

เส้นทางอาชีพนักฟุตบอล และ ความยิ่งใหญ่ของ Johan Cruyff

ครัฟฟ์ เขาคือสุดยอดตำนานชาวดัตช์ที่ดีที่สุดแห่งยุค ไม่มีนักฟุตบอลคนไหนที่โดดเด่นไปกว่าเขา และ เขาถูกยกให้อยู่ในระดับชั้นเดียวกับนักเตะระดับตำนานของโลกอย่าง เปเล่,ฟรานซ์ และ ดีเอโก้ มาราโดนา ครัฟฟ์ เกิดเมื่อวันที่ 25 เมษายน ค.ศ. 1947 ที่กรุงอัมสเตอร์ดัม ประเทศเนเธอร์แลนด์ เขาเริ่มเส้นทางอาชีพนักฟุตบอลที่อคาเดมี่เยาวชนของ สโมสรอาแจ็กซ์ อัมสเตอร์ดัม ตั้งแต่อายุเพียง 10 ปี เขาใช้เวลาหลายปีในการฝึกฝนและพัฒนาทักษะ ที่นี่ เขาคือสุดยอดดาวรุ่งที่น่าจับตามองที่สุด

จนกะทั้ง ครัฟฟ์ อายุเพียง 17 ปี เขาโชว์ฟอร์มการเล่นจนโดดเด่น เขาจึงได้ถูกจับขึ้นมาเล่นให้กับทีมชุดใหญ่ และ เป็นนักฟุตบอลอาชีพกับอาแจ็กซ์ในปี 1964 ตั้งแต่ วันนี้ เขาโชว์ฟอร์มได้อย่างเหนือชั้น เขาคือนักเตะที่เต็มเปี่ยมไปด้วยพรสวรรค์อันน่าเหลือเชื่อ เขาโดดเด่นอย่างรวดเร็ว ด้วยความสามารถในการควบคุมบอลและอ่านเกมที่ยอดเยี่ยม เขามีทักษะในการเคลื่อนไหวที่ไหลลื่น แถมยังสามารถสร้างสรรค์เกมรุกให้กับเพื่อนร่วมทีมได้ในทุกๆจังหวะ เขาคือกองหน้าสมัยใหม่ที่สามารถเป็นได้ทั้ง กองหน้าตัวเป้า และ กลางรุก การมีเขาในสนามทำให้สโมสร อาแจ็กซ์กลายเป็นหนึ่งในทีมฟุตบอลที่โดดเด่นที่สุดในโลก

ระหว่างที่ ครัฟฟ์ ลงเล่นเล่นให้อาแจ็กซ์ในหลายฤดูกาล เขาช่วยทีมคว้าแชมป์มากมายหลายรายการ เขาพาสโมสรขึ้นไปอยู่บสุดของโลกฟุตบอล เขาพาทีมคว้าแชมป์ ลีกดัตช์ได้หลายสมัย และ นำทีมไปคว้าแชมป์ที่ใหญ่ที่สุดคือ ยูฟ่าคัพแชมเปี้ยนส์ลีกได้ถึง 3 ครั้งติดต่อ กันระหว่างปี 1971 ถึง 1973 และ นี่คือผู้เล่นคนแรก และ คนเดียว ที่ยิ่งใหญ่ที่สุดของสโมสร อาแจ็กซ์

ติดตามเรื่องราวที่น่าสนใจได้ที่นี่

แหล่งข่าว : supersportskick.com
อัพเดทแฟชั่นกีฬาก่อนใคร : เทรนด์อุปกรณ์กีฬา
พร้อมอ่านประวัติความเป็นมาได้ที่ : sportcb.com
ติดตามเหล่าดารา และเชียร์ไปพร้อมกัน : ดาราเชียร์บอล
อ่านประวัตินักฟุตบอล : ประวัตินักเตะ

ทิ้งคำตอบไว้

กรุณาใส่ความคิดเห็นของคุณ!
กรุณาใส่ชื่อของคุณที่นี่